Đã có bằng chứng cho thấy chúng ta đang sống trong một vũ trụ giả lập giống phim Ma trận

Các nhà vật lý cho biết họ đã nắm trong tay bằng chứng cho thấy vũ trụ chúng ta đang sống thực chất chỉ là sản phẩm giả lập bởi máy tính, giống như phim Ma Trận.

Series phim Matrix (The Matrix Trilogy) là bộ 3 tác phẩm đáng nhớ nhất về thể loại phim khoa học viễn tưởng trong lịch sử, bởi vì nó đã đã đưa ra một giả thuyết thoạt đầu nghe rất vô lý, nhưng cho đến nay chưa ai có thể phủ nhận: thế giới, vũ trụ chúng ta đang sống, những gì chúng ta đang nhìn thấy, đang cảm nhận…tất cả chỉ là sản phẩm của một chương trình máy tính khổng lồ. Còn thế giới thực thì đang ở đâu đó trên kia, với hình thù và đặc điểm khác hẳn những gì chúng ta từng biết.

Không dừng lại ở phạm vi điện ảnh, giả thuyết này từ trước đó rất lâu đã làm đau đầu các nhà khoa học. Liệu có phải điều đó là sự thực? Rằng tất cả mọi thứ trong thế giới này không hề giống như vẻ ngoài của chúng? Mới đây, các nhà vật lý học đã có một tuyên bố gây shock. Họ cho biết đã nắm trong tay bằng chứng cho thấy chúng ta thực chất đang sống trong một vũ trụ giả lập khổng lồ.

vu-tru-gia-lap

Cụ thể, một đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn ở Đức, dẫn đầu là nhà khoa học Silas Beane đã tạo ra một chương trình giả lập vũ trụ trên máy tính, và nó có nhiều điểm rất giống với vũ trụ chúng ta đang sống hiện nay.

Trong thực tế, suy nghĩ này đã xuất hiện trong lịch sử từ rất lâu rồi. Rất nhiều nhà khoa học, nhà triết học uyên bác trong lịch sử đã tin điều đó, chỉ ra rằng một nền văn minh đủ tiên tiến, đủ thông minh sẽ đủ sức tạo ra một vũ trụ giả lập. Rồi nền văn minh trong vũ trụ ảo đó lại phát triển, tiến lên, lại đủ điều kiện tạo ra vũ trụ giả lập khác bên trong vũ trụ giả lập họ đang tồn tại. Cứ thế cứ thế, dẫn tới hiện tượng số lượng vũ trụ giả lập nhiều hơn vũ trụ thực.

Về vũ trụ hiện tại chúng ta đang sống, các nhà khoa học cho biết nó vẫn đang ở trạng thái “nhỏ và yếu” bởi vì các định luật vật lý đang bị hạn chế khá nhiều.

“Các định luật vật lý là nền tảng của mọi vũ trụ giả lập, chúng hiện hữu liên tiếp và nằm chống lên nhau trên một mạng lưới ba chiều riêng rẽ, và được nới rộng ra theo bước tiến của thời gian”.

Điều này có nghĩa rằng bất cứ vũ trụ giả lập nào cũng có một giới hạn nhất định. Đó là những hạn chế mà chính hệ thống máy tính tạo ra chúng áp đặt ra, chẳng hạn như năng lượng của một loại hạt trong một  vũ trụ nào đó. Các giới hạn của một vũ trụ giả lập sẽ phụ thuộc vào việc hệ thống máy tính tạo ra nó mạnh yếu cỡ nào.

Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang hít thở khí trời tự do, nhưng thực tế là đang tồn tại trong một nhà tù của một thực thể nào đó mạnh hơn, tiên tiến hơn và thông minh hơn chúng ta rất nhiều lần. Hiện tại chúng ta chưa thể nhìn thấy hay chạm tay vào bức tường gạch của nhà tù đó, nhưng với sự phát triển của vật lý học, sẽ có lúc chúng ta nhận thức được điều đó.

Rất nhiều người đang tin như vậy.

Liệu chúng ta có thực sự sống trong một thế giới ảo không?

Có thể Vũ Trụ của chúng ta là một thế giới giả lập giống như game online?

Đây hoàn toàn không phải là câu chuyện đùa mà là 1 vấn đề nghiêm túc làm đau đầu rất nhiều nhà khoa học vật lý và triết học. Sau nhiều năm phát triển công nghệ máy tính, người ta nhận ra rằng họ hoàn toàn có thể mô phỏng bất kì vật thể, hiện tượng hay quy luật nào bằng mạng máy tính vốn chỉ sử dụng mã nhị phân có hai số 0 và 1.

Xét cho cùng, Vũ Trụ của chúng ta vốn hoạt động theo các định luật, tuy rằng có thể có những định luật con người chưa biết, nhưng chắc hẳn số lượng các định luật là hữu hạn và chúng luôn chính xác tuyệt đối, không bao giờ có chuyện bây giờ định luật này đúng nhưng về sau lại sai, điều đó dễ hiểu như 1+1 vĩnh viễn bằng 2 vậy. Từ đó người ta suy ra bất cứ sự việc nào xảy ra trên Vũ Trụ chúng ta đều có thể thông qua máy tính để xác định chính xác sự việc đó mà không cần tận mắt chứng kiến, miễn sao là chúng ta có đầy đủ thông tin và các định luật vật lý để diễn ra sự việc đó.

Nó cũng đúng với cả bản thân Vũ Trụ, nếu có 1 siêu máy tính đủ mạnh, loài người có đủ tri thức về các định luật vật lý, đủ thông tin về thời kì đầu của Vũ Trụ thì chúng ta sẽ mô phỏng ra được 1 vũ trụ y như thật ! Điều hài hước ở đây là những con người trong vũ trụ đó sẽ lại tự hỏi xem thế giới của họ có phải là giả lập hay không ?

Chuyện mô phỏng Vũ Trụ cũng không phải điều mới Pleiades, siêu máy tính mạnh đứng thứ 7 thế giới cũng thường xuyên được dùng hỗ trợ các nhà khoa học mô phỏng Vũ Trụ thời kì đầu để nghiên cứu sự tiến hóa của các thiên hà sau thời kì Bigbang. Tuy nhiên, chắc còn hàng tỷ năm nữa trước khi con người mô phỏng được Vũ Trụ y như thật.

Thế còn Vũ Trụ của chúng ta, liệu có phải là 1 ảo ảnh 2 chiều do máy móc từ Vũ Trụ khác thiết kế ra hay không ? Gần như không có cách nào biết chắc chắn được, nhưng nếu bạn xác định chắc chắn 1 điều gì không hợp lý nhưng vẫn tồn tại ở thế giới này thì nó có nghĩa là thế giới của chúng ta chỉ là ảo. Có 1 thí nghiệm về vấn đề này mang tên Thí nghiệm Holometer – làm tách hai chùm tia laser, truyền chúng đi theo các cánh tay vuông góc nhau dài 40 m. Một hệ thống gương làm phản xạ ánh sáng trở lại bộ tách chùm tia và chúng kết hợp lại tại đó.Chuyển động gây ra các thăng giáng độ sáng trong ánh sáng tái kết hợp này. Các nhà khoa học Holometer đang phân tích các thăng giáng như thế nhằm tìm kiếm bất cứ cái gì khác lạ hoặc ngoài trông đợi – một hiệu ứng gây ra bởi cái gì đó khác ngoài dao động phông nền bình thường, chẳng hạn. Nó đo dung lượng lưu trữ thông tin của vũ trụ, tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy các vị trí và thời điểm không chính xác như đã nêu rõ. Ví dụ, toàn bộ thông tin trong vũ trụ thật sự có thể được chứa trong những gói nhỏ hai chiều hạn chế, giống hệt như các hình ảnh trên màn hình ti vi được xây dựng từ vô số ảnh điểm hai chiều. Cho đến nay vẫn chưa có thành quả nào được đưa ra.

vu-tru-gia-lap-1

Ảnh về thí nghiệm Holometer

Có thể Vũ Trụ của chúng ta là một thế giới giả lập giống như game online?

Vũ Trụ thông tin.

Chúng ta đã quá quen thuộc với việc Vũ Trụ chúng ta có 2 thứ là vật chất và không gian. Ồ, còn vật chất tối hay năng lượng tối thì tạm thời chưa bàn vì chúng ta vẫn chưa nghiên cứu chúng được, nhưng năng lượng và vật chất có thể chuyển đổi cho nhau nên cứ coi như chúng là cùng loại đi.

Không gian là nền tảng tương tác bắt buộc phải có, cho dù trong game hay Vũ Trụ thật cũng giống nhau. (Thực ra mình cũng tò mò nếu không có không gian thì vật chất sẽ như thế nào nhưng nghiên cứu cái này bất khả thi).

Còn vật chất thì chính là những thứ xung quanh bạn, chúng là quả bóng, là ngôi nhà hay mặt đất, tất cả những vật thể xung quanh bạn đều do vật chất cấu tạo thành. Mặc dù vật chất có vô vàn chủng loại kết hợp từ nhiều nguyên tố hóa học khác nhau, nhưng về bản chất thực ra chúng chỉ được cấu tạo từ proton, electron và neutron.

Cái làm cho vật chất khác biệt với nhau thực sự là THÔNG TIN mà chúng chứa đựng trong đó. Số lượng proton, electron và neutron trong nguyên tử quyết định chúng là nguyên tố gì, tính chất ra sao, còn số lượng và loại liên kết giữa các phân tử, nguyên tử sẽ quyết định chúng là kim cương hay than bùn. Nhiệt độ của chúng sẽ quyết định chúng là thể khí, rắn, lỏng hoặc plasma. Vật chất chỉ là nguyên liệu cấu thành, chúng giống nhau ở tất cả mọi nơi trên Vũ Trụ, dù là ở giải Ngân Hà hay thiên hà Andromeda thì proton cũng giống nhau. Điều làm nên sự khác biệt luôn là thông tin. Một số máy tính, ổ cứng của chúng giống nhau, nhưng bạn cài Microsolf office thì sẽ gõ được văn bản, cài Paint mới vẽ được hình.

Nói thì khó hiểu, nhưng bạn hãy hình dung như vầy, cơ thể mình được cấu tạo từ oxi,hidro, cacbon và vài thứ linh tinh khác. Nhưng cũng chừng đó nguyên liệu thì lại có thể tạo ra 1 con heo chẳng hạn. Tạo ra heo hay người là do cách các phân tử và nguyên tử liên kết với nhau chứ không phải bản chất của nguyên tử định sẵn chúng tạo ra heo hay người.
(không liên quan nhưng bạn nào từng ăn thịt heo, thì thịt heo bị cơ thể bạn phân giải rồi chuyển hóa thành thịt của bạn đấy)
Mạng lưới thông tin.

Mỗi vật thể trong Vũ Trụ không giống như một ngôi nhà được xếp từ những hòn gạch nguyên tử, chúng giống 1 mạng lưới được tạo nên từ những chất điểm hơn bởi 99,99% chúng là rỗng ruột, chẳng khác nào 1 cái thiên hà, nhìn bầu trời thì dày đặc sao, nhưng chúng cách xa cả tỷ km vậy . Mỗi vật thể là 1 mạng lưới thông tin đặc thù chứa trong mạng lưới thông tin lớn hơn,cho tới mạng lưới khổng lồ nhất là Vũ Trụ. Bạn đã từng xem phim Ma Trận chưa ? Mọi người bị máy tính điều khiển cho sống trong 1 vũ trụ giả tưởng, vũ trụ đó thực ra là một mạng lưới internet khổng lồ, nhưng bạn hãy nhìn xem, Vũ Trụ thật có giống thế không nào?

vu-tru-gia-lap-2

Hình dạng của Vũ Trụ nhìn từ không gian.